ABOUT US

ก่อนอื่นต้องขอขอบคุณทุกท่าน ที่ได้กรุณาเข้าเยี่ยมชม Website ของผม ซึ่งเป็นเว็บไซท์แรกในชีวิต ที่ได้ลงมือทำจริงๆ เนื้อหาอาจยังไม่มีอะไรมาก ซึ่งผมจะขอรับไปปรับปรุงต่อไปครับ…..สำหรับ Web.นี้ เกิดจากความตั้งใจส่วนตัว ที่อยากให้มีแหล่งข้อมูลสำหรับทุกคนที่รัก “ม้า” และหลงไหลในเสน่ห์ของการขี่ม้า อาจจะไม่เจาะจง ในแง่ของการแข่งกีฬาภาคบังคับ ของสมาคมขี่ม้าแห่งประเทศไทย ซึ่งหมายรวมถึงการขี่ม้าเล่นๆตามฟาร์มต่างๆ ผมจึงใช้คำว่า “Horseman” ซึ่งอาจแปลตรงตัวได้ว่าทุกคนที่มี ความรักความผูกพันกับม้า ซึ่งทั้งหมดนี้ผมลงมือทำเองคนเดียว เป็นทั้งคนออกแบบ, Progammer และ Webmaster ไปพร้อมๆกัน ข้อมูลที่ใส่ลงไปเป็นการรวบรวมข้อมูลจากที่ได้เคยผ่านตามาบ้าง คิดเองบ้าง ลอกเขามาบ้าง ซึ่งจุดประสงค์คือเป็นแหล่งความรู้ ที่ทุกๆคนสามารถเข้ามาค้นคว้าได้ และผมรับรองว่าจะปรับปรุงข้อมูลไปเรื่อยๆครับ ตอนนี้ยังนึกอะไรไมค่่อยออก ถ้าท่านจะกรุณา แนะนำเพิ่มเติมเข้ามา จะขอบพระคุณมากครับ ……….

พันเอก วิทัย ลายถมยา

สำหรับประวัติโดยย่อของผม ไม่มีอะไรมากครับ เกิดเมื่อวันที่ 16 ธันวาคม 2513 ชื่อเล่นชื่อ ….“นัท” คุณพ่อเป็นทหารม้า เลยมีโอกาสขี่ม้าตั้งแต่เด็ก (ตั้งแต่อายุ 9 ขวบ) ขี่เล่นๆแบบเด็กๆ ไม่ได้จริงจังอะไร และก็ไม่เคยรู้ว่า มันซึมซาบเข้ามา เป็นชีวิตในช่วงไหน รู้แต่ว่า…ผมจะมีความสุขทุกครั้งที่อยู่ใกล้ม้า ไม่ว่าจะเป็นต่างจังหวัด, กรุงเทพฯ, หรือแม้กระทั่งใน ต่างประเทศที่เคยไปอยู่ ผมจบการศึกษาจากโรงเรียนนายร้อยพระจุลจอมเกล้า รุ่นที่ 41 เมื่อปี พ.ศ. 2537 และเลือกรับ ราชการในเหล่าทหารม้า สังกัดกองพันทหารม้าที่ 29 รักษาพระองค์ มีโอกาสได้ทำงานโดยตรงในด้านการดูแลรักษาม้า ฝึกม้า ฝึกทหารให้ขี่ม้าเป็น รวมถึงเป็นครูสอนขี่ม้าให้กับเด็กๆ ที่มาเรียนในโรงเรียนสอนขี่ม้า โชคดีได้รับทุนการศึกษาจาก กองทัพบกให้ไปเรียนขี่ม้าที่ชิลี 1 ปี กลับมาก็มาคัดตัวติดทีมชาติ ประเภทอีเวนท์ติ้ง

ในครั้งนั้น พลเอก แป้ง มาลากุล ณ อยุธยา (นายกสมาคมฯ ในสมัยนั้น) ท่านได้กรุณาให้เป็นหัวหน้านักกีฬา ควบคุมทีมไปเก็บตัวฝึกซ้อมที่ออสเตรเลียปีเศษๆ ก็กลับมาแข่งเอเชี่ยนเกมส์ที่กรุงเทพฯ ในมหกรรมกีฬา ASIAN GAMES’13 จากความร่วมมือร่วมใจของเพื่อนร่วมทีมทุกคน จนทำให้เราชนะ และได้หรียญทองประเภททีม ทรีเดย์อีเวนท์ โดยเข้ารับพระราชทานเหรียญรางวัลจาก พระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าพัชรกิติยาภา ซึ่งนับเป็นพระมหากรุณาธิคุณเป็นล้นพ้น ในตอนนั้นเป็นช่วงเวลาที่วิเศษที่สุดในชีวิต หลังจากนั้นก็ วนเวียนอยู่ในเกมส์แข่งขันมาโดยตลอด เลิกแข่งขี่ม้าเพราะเริ่มมี อายุมากขึ้น หน้าที่การงานสูงขึ้น ความรับผิดชอบมากขึ้น จึงไม่ค่อยมีเวลาฝึกซ้อม เลยผันตัวเองมาเป็นกรรมการตัดสินแทน ทุ่มทุนไปเรียนต่างประเทศในส่วนของกรรมการตัดสิน ซึ่งอบรมโดย FEI.ทั้ง Dressage, Jumping, Eventing เช่นที่ เกาหลีใต้ี, นิวซีแลนด์ จนได้รับการแต่งตั้งให้เป็น กรรมการของสมาคมฯ หลายสมัย และสำหรับWebsiteนี้ ผมทำด้วย ความมุ่งมั่น ทุ่มเทกับมันค่อนข้างสูงครับ รู้จักผมมาพอ สมควรแล้ว พอแค่นี้ดีกว่านะครับ! อยากทราบอะไรมากกว่านี้ก็ติดต่อ เข้ามาคุยกัน”

Like and Share!